• CHIA SẺ 1 - TÊN GỌI CỦA CÁC LOẠI KIẾM NHẬT

CHIA SẺ 1: TÌM HIỂU VỀ CÁC LOẠI KIẾM NHẬT

1. Hiểu nhầm về kiếm Nhật của người Việt

   Rất nhiều người ở Việt Nam khi nghe nói đến Kiếm Nhật thường sẽ nghĩ ngay đến cụm từ "Katana" - Sẽ hình dung là một thanh kiếm cong có một lưỡi xuất hiện rất nhiều trên phim ảnh. Là một trong những biểu tượng văn hóa của người Nhật Bản. Khi nhìn thấy một thanh kiếm Nhật người Việt thường nói luôn nó là "Katana". Nhưng thực ra không phải như vậy!!!
   "Katana - かたな" là một loại đao Nhật Nihonto (にほんとう) Dài hơi cong, rất bén, được các võ sĩ đeo ở thắt lưng. Thông thường võ sĩ sẽ đeo cùng với một thanh ngắn hơn có thể là Wakizashi(わきざし) hoặc Tanto(たんとう).

                                                                        

Như vậy "Katana" chỉ là tên gọi của một loại kiếm Nhật. Trong số rất nhiều loại Kiếm Nhật. 

2. Tên gọi của các loại kiếm Nhật

- "Tanto (たんとう)" - là thanh kiếm ngắn có rất nhiều kích thước từ 15 -55cm. Thanh kiếm loại này có thể được rèn theo cặp hoặc đơn chiếc. Nhưng mục đích chính không phải để chém mà dùng để đâm. Nhưng trong suốt tiến trình lịch sử của Nhật bản. Thanh Tanto được dùng chủ yếu thực hiện nghi lễ Seppuku (Tự mổ bụng để giữ danh dự)                                                                                         

- Wakizashi (わきざし) - là một thanh kiếm tầm trung có chiều dài tiêu chuẩn là 77cm (ở VN mọi người hay gọi là 8 tấc). Một số loại có chiều dài hơn gần bằng thanh katana thì được gọi là O-wakizashi. Một số thanh ngắn hơn thì được gọi là Ko-Wakizashi. Đây là thanh kiếm mà nhiều võ sĩ mang theo mình cùng với Katana. Mục đích là để đỡ hoặc hỗ trợ chiến đấu cùng với Katana.                                                                                                                                                                                 

- Katana (かたな) - Đây cũng là thanh kiếm nổi tiếng Nhất trong lịch sử Nhật Bản được sử dụng nhiều nhất trong thời phong kiến. Thanh Katana tiêu chuẩn có chiều dài khoảng 103cm (ở VN mọi người hay gọi là mét hai!?? - Mình cũng không rõ tại sao lại gọi như vậy!??) Thanh kiếm không quá dài không quá ngắn. Sức nặng vừa đủ để tạo ra những đường chém uy lực mà không mất đi độ linh hoạt. 

                                                                          

- No-Dachi hay còn gọi là O-Dachi: Là một thanh kiếm rất dài (thường trên 130cm). Thông thường để được gọi là một thanh No-Dachi riêng phần lưỡi phải dài trên 3 shaku (tương đương phần lưỡi dài trên 90.91 cm). Mục đích của No-Dachi được chia làm 2 loại. Thứ nhất dung để làm vật thờ cúng, làm nghi lễ trong các đền chùa. Thứ hai được trang bị cho kị binh ( lính cưỡi ngựa). Vì thông thường 1 thanh No-Dachi sẽ dài khoảng 160 -180cm. Kị binh có thể tiêu diệt quân định ở dưới mà không lo bị ngã ngựa

                                                                           

- Tachi: là một loại kiếm được cho là tiền thân của katana. Tức là Katana là một biến thể của Tachi. Về kết cấu Tachi và Katana khá giống nhau. Sự khác biệt lớn nhất là Tachi có chiều dài lớn hơn Katana (thông thường sẽ dưới 120cm) nặng hơn Katana. Và khi đeo sẽ được đeo với phần lưỡi cắt hướng xuống khác với katana sẽ được đeo hướng lên( có nhiều hệ phái cũng đeo katana lưỡi cắt hướng xuống). Thêm một điểm phân biệt nữa là Tachi có 2 tai đeo giống như tay xách gọi là Ashi. Tên gọi cũng là một điểm để phân biệt, nhiều tài liệu có gọi Tachi là Ko-Dachi (vì Tachi ngắn hơn No-Dachi) 

                                                                           


- Gunto: là một thanh kiếm được phát triển sau khi thời đại Samurai kết thúc năm 1868 giành riêng cho quân đội. Về kết cấu nó tương tự như katana. Nhưng sẽ không được rèn bằng thép ngọc cương (Tamahagane) truyền thống. Mà được sản xuất đại trà bằng thép công nghiệp cho quân đội. Các sĩ quan đều phải mang theo thanh kiếm này. Tùy vào cấp bậc mà dây cuộ trên vòng tròn chuôi kiếm có màu khác nhau. Để phân biệt có thể thấy rõ nhất là phầm vỏ kiếm (Saya) có thêm 1 hoặc 2 khuy tròn. Phần chuôi kiếm (Tsuka) có thêm một vành khuyên tròn nhỏ. 

                                                                            

- Shirasaya: Bản chất Shirasaya không phải là một thanh kiếm. Mà chỉ là tên gọi của phần vỏ và chuôi. Thông thường sẽ được làm bằng gỗ Nurizaya màu trắng. Mục đích sử dụng của Shirasaya là nhằm cất giữ lưỡi kiếm trong thời gian dài không sử dụng. Chính vì vậy các chi tiết như Tsuba, Ito ... đều được lược bỏ hết. Nhưng ngày nay vì tính thẩm mỹ Shirasaya được hiểu là một thanh kiếm dạng cong như Katana nhưng không có Tsuba( là miếng hình tròn ngăn cách giữa lưỡi và cán). Phần cán cũng không quấn Ito ( là phần dây quấn cán) Các chi tiết dược lược bỏ tối đa.

                                                                           

- Ninja: là một loại kiếm thẳng có thể có Tsuba hoặc không. Và vũ khí ưa thích của các Ninja. Đặc điểm dễ nhận thấy là thanh kiếm cũng chỉ có 1 lưỡi nhưng là thanh kiếm thẳng thường được đep phía sau lưng. Kỹ thuật sử sụng thanh Ninja cũng khác so với Katana. 

                                                                           

3. Tên gọi của các bộ kiếm 

- Baisho: là một cặp kiếm có thể là một thanh Katana và một thanh Wakizashi. Cũng có thể là hai thanh Katana. 

                                                                          

- Dashio: Là một bộ 3 cây kiếm khi trưng bày gồm Tanto, Wakizashi, Katana.

                                                                          

Ngoài ra còn rất nhiều các kiểu và tên gọi khác nữa nhưng trong bài viết mình sẽ chỉ nêu ra những loại chính thường gặp nhất hiện nay. Anh em có thể tự tìm hiểu thêm qua rất nhiều kênh thông tin. Rất mong sự đóng góp để những người đam mê kiếm Nhật thực sự có cơ hội tìm hiểu và chia sẻ kiến thức với nhau.

CÙNG VÌ MỘT ĐAM MÊ LÀNH MẠNH!!!

Các bạn xem thêm video để hiểu rõ hơn nhé: https://www.youtube.com/watch?v=UY7MmC6uRAQ


Người viết: Phạm Trọng Đại - Dao Phượt Hà Nội


Viết đánh giá

Lưu ý: không hỗ trợ HTML!
    Xấu           Tốt

CHIA SẺ 1 - TÊN GỌI CỦA CÁC LOẠI KIẾM NHẬT

  • Mã sản phẩm: CHIA SẺ 1 - TÊN GỌI CỦA CÁC LOẠI KIẾM NHẬT
  • Tình trạng: Còn hàng
  • 0 VNĐ


Tag: CHIA SẺ 1 - TÊN GỌI CỦA CÁC LOẠI KIẾM NHẬT